Cách Chăm Sóc Mèo

CÁCH CHĂM SÓC MÈO

1. DẠY MÈO ĐI VỆ SINH

- KHUYẾN KHÍCH DÙNG KHAY CÁT VỆ SINH

Nhờ kết cấu của cát vệ sinh, hầu hết mèo sẽ thích khay cát hơn là những khu vực khác trong nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện vài bước để khiến mèo thích đi vệ sinh trong khay cát.

Đặt khay cát ở nơi yên tĩnh mà mèo không bị quấy rầy vì có người hoặc chó qua lại hay có nhiều tiếng động.

Để khay cát luôn sạch sẽ, bạn nhớ xúc bỏ cát bẩn hàng ngày và làm vệ sinh khay hàng tuần. Bạn cũng nên thay cát mới ít nhất mỗi tuần một lần

Nếu nuôi hơn một con mèo, bạn cần cung cấp đủ khay cát vệ sinh cho chúng. Giả sử trong nhà có 2 con mèo, bạn cần 3 khay cát đặt ở nhiều nơi trong nhà. Con mèo có quyền uy có thể cấm cản con yếu thế hơn sử dụng khay cát nào đó

2. ĐẢM BẢO MÈO CẢM THẤY THOẢI MÁI VỚI KHAY CÁT

Đừng làm mèo sợ hãi hoặc giật mình khi đang đi vệ sinh trong khay cát nếu bạn không muốn chúng có ác cảm với khay cát và bắt đầu tránh né. Mua khay cát loại lớn, dù nó có đắt hơn đôi chút. Mèo sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong chiếc khay lớn (tính theo diện tích, không tính độ sâu).[3

Đừng chuyển sang dùng cát vệ sinh hiệu khác, vì mèo không thích thay đổi đột ngột. Việc đổi loại cát đất sét sang loại cát vón cục hoặc ngược lại có thể khiến mèo khó chịu và ngừng sử dụng khay cát.

Bạn cũng không nên dùng loại cát có mùi hương quá nồng khiến mèo sợ mà tránh xa.

3. CÂN NHẮC NHU CẦU CỦA MÈO CON VÀ MÈO GIÀ

Nhớ rằng mèo con và mèo già bị viêm khớp hoặc các bệnh lý khác có thể gặp khó khăn khi ra vào khay cát có thành quá cao. Bạn nên mua khay cát có thành thấp và đặt ở nơi dễ tiếp cận cho mèo con và những chú mèo có nhu cầu đặc biệt, hoặc mua loại khay có thể điều chỉnh được.

4. CUNG CẤP TRỤ CÀO MÓNG CHO MÈO

Cào là bản năng tự nhiên của loài mèo, và bạn sẽ không có cách nào để huấn luyện chúng từ bỏ hành vi này. Nếu mèo còn móng vuốt, bạn cần cung cấp một hoặc hai trụ cào móng để chúng không cào xước đồ đạc trong nhà. Nếu có trụ cào móng, chú mèo của bạn sẽ tha hồ thực hiện hành vi tự nhiên lành mạnh này.

5. KHUYẾN KHÍCH KHÔNG CHO MÈO VÀO KHU VỰC ' CẤM' TRONG NHÀ

Loài mèo vốn tò mò, và chú mèo của bạn sẽ nhảy lên bàn, kệ hoặc những nơi khác mà bạn không muốn chúng đặt chân đến. Một tấm thảm đuổi mèo, một tia nước xịt ra đúng lúc, thậm chí chỉ cần một tiếng “không” nghiêm khắc cũng có thể sửa hành vi này. Với thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể dạy cho mèo tránh xa những khu vực mà chúng không được phép lai vãng.

Bạn cũng có thể dạy mèo bằng lon lúc lắc (lon nước ngọt rỗng đựng vài viên sỏi bên trong và dán kín miệng lon). Thả lon xuống sàn để dọa cho mèo chạy xa khu vực cấm. KHÔNG ném lon vào mèo, vì hành động này có thể gây hại cho mèo.

Thông tin khác

Sản phẩm mới nhất

zalo