Giống Mèo Ragdoll - Mèo Khổng Lồ

Giống Mèo Ragdoll - Mèo Khổng Lồ

| |Tạp chí Thú cưng

Ragdoll là tên một nòi mèo với đôi mắt màu xanh dương và bộ lông hai màu tương phản đặc trưng. Nó là giống mèo to lớn, với cơ bắp rắn chắc và bộ lông mềm mại và hơi dài.

Chúng cũng được biết đến là giống mèo hiền lành, dễ bảo và dễ thương.

Mèo Ragdoll được một người gây giống Hoa Kỳ tên là Ann Baker phát triển, và cái tên Ragdoll xuất phát từ thói quen rũ người ra và thả lỏng cơ thể khi được bế lên của các cá thể mèo đời đầu tiên.

loai-meo-to-nhat-the-gioi-1-bb-baaacwpgWr

 

Lịch sử

Trong thập niên 1960, Ann Baker bắt đầu công việc gây giống với một cá thể mèo nhà tên là Josephine.

Josephine là một cô mèo cái không thuộc nòi tốt, lai giữa mèo Ba Tư và mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ với bộ lông dài trắng và đã sinh hạ một vài lứa mèo “thông thường”; trong số cha của những lứa mèo con này có những con mèo thuộc nòi Birman – một trong số đó có bộ lông hai màu đậm nhạt trông giống như mèo Xiêm.

Một ngày nọ Josephine bị một chiếc xe hơi tông phải và phải điều trị chấn thương trong một bệnh viện thuộc Đại học California.

Baker tin rằng trong quá trình điều trị, Josephine đã trải qua một số cuộc thí nghiệm về di truyền trong một chương trình bí mật do chính phủ thực hiện; và bà cũng khẳng định rằng kết quả của các cuộc thí nghiệm đó khiến Josephine trở nên ngoan ngoãn, dễ bảo, giỏi chịu đau và trở nên nhũn người ra khi được bế lên.

Cũng theo Baker, những đứa con của Josephine cũng mắc chứng “nhũn người” như mẹ vì chúng vẫn còn nằm trong bụng mẹ khi Josephine bị xe tông phải.

Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào minh định cho những lời nói của Baker.

Quay về chuyện của Josephine, sau khi hồi phục nó tiếp tục sinh ra những con mèo con với tính tình hiền lành và dễ bảo.

Baker bắt đầu tin rằng mình đang có trong tay một nòi mèo đặc biệt và bà bắt tay vào việc gây dựng giống mèo này – mà ngày nay được biết với tên gọi Ragdoll.

Giống mèo Ragdoll được các nhà gây giống mèo gây dựng và chọn lọc kỹ lưỡng qua nhiều năm, tập trung vào việc bảo tồn và phát huy các đặc điểm nổi bật của chúng như kích thước lớn, tính tình hiền lành và thói quen rũ người ra khi được bế cũng như bộ lông hai màu đặc trưng.

Ragdoll2

 

 

Một con mèo Ragdoll với bộ lông trắng điểm các phần có màu đỏ hoe.

Đặc tính ngoan ngoãn và dễ bảo của mèo Ragdoll được cho là thừa hưởng từ các giống mèo Ba Tư và mèo Xiêm.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng chúng là kết quả của sự đột biến gien. Tính hiền lành và dễ bảo quá mức của một số cá thể mèo đã dẫn đến tin đồn rằng nòi mèo Ragdoll rất giỏi chịu đau.

Một số người gây giống mèo ở Anh đã tìm cách loại bỏ hoặc hạn chế bớt sự ẻo lả của chúng vì họ cho rằng sự dễ bảo quá mức có thể không phải là đặc tính tốt nhất của mèo. 

Trên thực tế có nhiều trường hợp mèo Ragdoll thản nhiên tiếp cận những con chó dữ hay xe cô chạy băng băng ngoài đường và thế là lãnh đủ hậu quả. 

 Ragdoll là giống mèo dễ thương, thông minh, tính tình nhu mì, dịu dàng và dễ nuôi.

ragdoll-cats-schattig

Đặc tính thể chất

Nòi mèo Ragdoll là một trong những nòi mèo nhà to lớn nhất với thân hình tráng kiện, tầm vóc lớn và các chân cân xứng.

Một con mèo cái trưởng thành cân nặng chừng 8 pound (3,6 kg) tới 15 pound (6,8 kg). Con đực lớn hơn khá nhiều, cân nặng từ 12 pound (5,4 kg) tới 20 pound (9,1 kg) hay thậm chí hơn nữa.

Bộ gen quy định màu lông đặc trưng của Ragdoll cũng quy định màu mắt xanh của chúng, ở đây màu bóng xanh đậm của mắt thường được ưa thích hơn trong các cuộc trình diễn “miêu mẫu”.

Mặc dù bộ lông của Ragdoll trông rất lộng lẫy, nó bao hàm chủ yếu là lớp lông ngoài dài trong khi lớp lông lót phía trong không được dày lắm – điều này khiến cho bộ lông của chúng “reduced shedding and matting” theo nhận xét của Hội liên hiệp những người sành chơi mèo cảnh. Những con mèo Ragdoll dạng “găng tay”, which weren’t allowed titling until the ’08-’09 show season, thường dễ bị lầm lẫn với nòi mèo Birman.

Cách dễ nhất để phân biệt chúng là kích thước (mèo Ragdoll lớn hơn rất nhiều) và màu lông ở cằm (Ragdoll có cằm trắng trong khi Birman có cằm màu) mặc dù những người nuôi mèo phân biệt chúng bởi hình dáng đầu và bằng các phương pháp đo đạc.

Viết bình luận