Giúp Mèo Mới VÀ Mèo Cũ Quen Thân Với Nhau

Giúp Mèo Mới VÀ Mèo Cũ Quen Thân Với Nhau

| |Tips Chăm Sóc Cho Mèo

Nuôi thêm một con mèo khác sẽ có tác động lớn đến con mèo hiện tại, do đó bạn hãy cân nhắc quyết định của mình thật kỹ và giới thiệu chúng với nhau đúng cách.

Bước 1: Giúp Mèo trao đổi mùi hương

Bạn hãy xin chủ cũ cái mền của con mèo mới về cho con mèo ở nhà của bạn. Và cũng hãy hỏi xem bạn có thể đem cái mền của con mèo ở nhà vô cho con mèo mới được không.

Trong vài trường hợp, điều này là không thể đặc biệt đối với mèo con, vì người ta sợ lây bệnh. Nhưng nếu bạn có thể trao đổi mùi hương của mèo với nhau là bạn đang gởi một tín hiệu giao tiếp rất quan trọng ngay từ đầu.

Bước 2: Chuẩn bị một phòng riêng biệt

Có một số con mèo được thả vào ngôi nhà mới và chúng tự thích nghi rất tốt. Tuy nhiên không hoàn toàn với tất cả con mèo khác. Trước khi mang một con mèo mới về nhà,bạn nên:

Chọn một căn phòng yên tĩnh trong nhà (phòng ngủ hoặc phòng tắm), nơi con mèo mới được phân cách an toàn với con con mèo cũ vài ngày. Hãy chắc chắn rằng căn phòng này là nơi mà con mèo cũ đã đến, và mọi người trong nhà đều lui tới dễ dàng để tiếp xúc, chơi với con mèo mới.

Nơi này cũng cần có thức ăn, nước, ổ nằm, đồ chơi, giường mềm mại cho mèo. Chọn căn phòng có khe hở 1-2 inch dưới cửa để hai con mèo làm quen với nhau.Two Turkish Van Cats (Felis sylvestris catus) cuddling.

Bước 3: Cho hai con mèo ăn ở hai bên cánh cửa

Đặt 2 đĩa thức ăn ở 2 mặt của cánh cửa, nếu một trong hai con mèo từ chối ăn thì bạn có thể cho nó ăn ở một nơi khác nhưng vẫn để hai đĩa thức ăn ở đó. Bằng cách cho các con mèo trải nghiệm điều gì đó tích cực (một bữa ăn ngon hoặc món ăn vặt) khi ở gần nhau thì dần dần chúng có thể hợp tác tích cực với nhau. Nếu một trong hai con mèo đang gầm gừ hoặc rít lên với con kia qua cánh cửa, khoan hãy đặt chúng gần nhau. Hãy từ từ, tiếp tục cho chúng ăn theo cách này. 6.-46003

Bước 4: Trao đổi mùi hương quanh nhà

Nếu cả hai con mèo ăn uống tốt, có vẻ bình tĩnh, thoải mái ở hai bên cánh cửa thì đã đến lúc trao đổi mùi hương quanh nhà:

Con mèo cũ nên được giữ trong phòng trong khi con mèo mới được phép đi lang thang trong nhà. Con mèo này nên sử dụng đồ đạc của con mèo kia như ổ nằm, thức ăn, đĩa uống nước, giường, đồ chơi…

meo

Tiếp tục cho hai con mèo ăn ở gần nhau.

Trong khi con mèo mới được khám phá ngôi nhà, bạn có thể đóng cửa phòng ngủ và nhà tắm để con mèo không cảm thấy choáng ngợp. Trong vài ngày, bạn hãy mở một hoặc hai cánh cửa cùng lúc và nới rộng không gian cho con mèo lui tới.

Nếu một trong hai con mèo có vẻ bực dọc, căng thẳng, sợ hãi, bạn có thể thực hiện việc trao đổi như đã nói ở trên nhiều lần.

Cho con mèo mới ở trong phòng vài ngày rồi loanh quanh trong nhà vài ngày, sau đó quay lại căn phòng đó, luân phiên với con mèo cũ. Điều này giúp đảm bảo việc trao đổi mùi hương nhiều hơn.meo-oriental

Bước 5: Cho chúng tiếp xúc thị giác với nhau

Nếu mọi thứ có vẻ ổn, hai con mèo đều hoạt động, ăn uống, ngủ nghỉ bình thường thì bạn đang làm rất tốt. Bước tiếp theo là mở cánh cửa phân cách nhưng vẫn giữ cổng rào ở chừng mực nào đó để hai con mèo có thể nhìn, ngửi và có liên hệ với nhau.

 Tiếp tục cho hai con mèo ăn ở hai bên cánh cửa và chuyển đổi chúng qua lại.s-l300

Bước 6: Cho chúng gặp nhau

Nếu mọi thứ có vẻ tốt, hai con mèo đều hoạt động, ăn uống, ngủ nghỉ bình thường thì đã đến lúc bỏ cổng rào đi. Có lẽ sẽ có vài tiếng rít hoặc cào cấu, nhưng các con mèo sẽ tự giải quyết với nhau.

Nếu hai con mèo có vẻ chịu đựng được nhau, lờ đi hoặc tương tác với nhau là thành công. Hãy để hai con mèo ở với nhau. Tách biệt hai con mèo lúc đầu là một ý tưởng hay, để chắc chắn là bạn thấy được mọi tương tác của chúng và biết chính xác điều gì đang xảy ra. Khi đã cảm thấy hai con mèo sống hòa thuận với nhau, bạn có thể rút ngắn bước này.

Nếu vẫn còn có xô xát và một trong hai con mèo bị chấn thương mà bạn đã làm theo tất cả các bước ở trên thì việc ghép chúng có lẽ là không có hiệu quả. 

Viết bình luận