Peterbald – Giống Mèo Không Lông

Peterbald – Giống Mèo Không Lông

| |Tạp chí Thú cưng

Nguồn gốc

Năm 1988, con mèo đầu tiên với bộ lông không giống như những loài mèo khác đã được phát hiện tại thành phốRostov trên sông Đông của Nga. Lần đầu tiên chúng được gọi là Don Sphynx, sau đó được xuất khẩu sang châu Âu, những chú mèo con được sinh ra với bộ lông bất thường ngày càng nhiều. Các nhà lai tạo cho rằng, đặc điểm không lông này có được do loài mèo này mang trong mình một gen trội, khác hẳn với mèo Sphynx mang gen lặn.Năm 1993, một chú mèo lông ngắn Oriental Shorthair đã được lai tạo với mèo Don Sphynx. Kết quả của sự lai tạo này là sự xuất hiện một giống mèo mới với tên gọi Peterbald. Năm 2005, Peterbald được Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) công nhận.shutterstock_103546403

Đặc điểm hình dáng

Peterbalds là những con mèo thanh lịch và duyên dáng. Mặc dù chúng dường như không có lông, hầu hết các Peterbalds đều được phủ một lớp lông mượt ngắn thì chính xác hơn để nói rằng Peterbald không có lông. Cơ thể của chúng mềm mại và ấm áp khi chạm vào.

Hình dạng của Peterbald khác với các giống khác. Đầu hình nêm của chúng dài và hẹp với xương gò má cao và mắt hình quả hạnh. Râu của chúng ngắn gần da, trong khi tai của chúng lớn, đặt thẳng và rộng ở đáy.

Những con mèo này có kích thước trung bình với nếp nhăn trên cơ thể, đặc biệt là ở đầu, cổ, đuôi, dưới bụng, và trên chân. Cơ thể của chúng dài, gầy, chắc nịch và cơ bắp. Chân của chúng dài với bàn chân hình bầu trung bình và những ngón chân dài, nổi bật.

Đối với màu sắc, tất cả các màu sắc và vằn vân trong mọi sự kết hợp đều có thể chấp nhận được ở Peterbalds. 
Con cái trưởng thành nặng 6-8 pounds, trong khi con đực trưởng thành nặng 8-10 pounds. Tuy nhiên, kích cỡ và trọng lượng khác nhau tùy theo dòng máu. Peterbalds có năm loại lông dài -ngắn mỏng-dày khác nhau.

 

Peterbald

 

Đặc điểm tính cách

 

Đây là giống mèo thông minh, mạnh mẽ, nó sẽ giúp bạn thư giãn với những trò nghịch ngợm của mình.

Chúng rất năng động và có bản tính tò mò. Peterbald  cũng thân thiện và hòa đồng với những vật nuôi khác trong nhà.

Chúng thích được rúc trong chăn và được chủ âu yếm, vuốt ve.shutterstock_91229675

Sức khỏe

Tuổi thọ 10-12 năm.

Do giống này khá mới và đang phát triển nên không có thông tin về các điều kiện di truyền. Cho đến nay, không có vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng nào liên quan đến gen không có lông của chúng. Tuy nhiên, Peterbalds có thể mắc các bệnh như bệnh suy gan, hoặc bệnh cơ tim giãn nở dẫn đến sự mở rộng cơ tim.

Peterbalds có khuynh hướng tích tụ mảng bám, viêm nướu, và hình thành răng miệng – điều kiện có thể dẫn đến viêm nha chu. Bệnh này khá nghiêm trọng, vì nó có thể gây ra xương, mô, hoặc mất răng, và nếu không được điều trị kịp thời thì nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của Peterbald.shutterstock_34121227

Điều kiện sống

Đây là giống mèo ăn khá nhiều. Bạn cần cho chúng ăn một khẩu phần ăn hợp lý, có thể cho chúng ăn 4-5 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, cần tắm cho chúng ít nhất 1 tuần/lần để làm sạch các bụi bẩn và dầu tích lũy trên da, tránh những bệnh viêm nhiễm.

Viết bình luận