Dạy Chó Cách Nhặt Đồ Chơi

Dạy Chó Cách Nhặt Đồ Chơi

Thử tưởng tượng nếu một ngày bạn tá hỏa vì đánh rơi ví ở đâu đó, ngay lập tức cún cưng của bạn chạy tới và đang ngậm chiếc ví đó, điều đó chẳng phải rất may mắn sao? Để làm được điều đó, cún phải biết nhặt đồ, nhưng đâu phải cún nào cũng có tài thiên bẩm đó? Một vài chú cún sẽ chạy bắt đồ nhưng không biết mang lại cho chủ, trong khi các bé cún khác sẽ nhìn bạn với vẻ mặt khó hiểu: “Tại sao chủ mình cứ ném đồ lung tung thế nhỉ?”

Dạy Chó Cách Nhặt Đồ Chơi

Để giúp bạn huấn luyện tốt cho cún cưng chơi bắt đồ, dưới đây là một vài cách hữu dụng để bạn bắt đầu dạy cún:

CHỌN ĐỒ CHƠI THÍCH HỢP :

-Mỗi chú cún có đồ chơi thích hợp riêng: một số cún thích bóng tennis, số khác lại thích chơi với cành que khô. Tuy nhiên, bạn nên tránh cho cún chơi với quả bóng nhỏ hoặc mềm (cún có thể nuốt), hay đồ nhai được (như đồ da). Để giúp bạn chọn được đồ chơi tốt cho cún, dưới đây là vài lựa chọn phổ biến mà bạn nên thử:

· Bóng tennis.
· Đĩa bay (làm từ nhựa dẻo và mềm)

-Nếu cún chưa thích ngậm đồ, bạn hãy thử để một quả bóng tennis, hay một đồ chơi bằng vải vào nhuốm mùi thức ăn hoặc một chiếc tất cũ.

Việc này sẽ dụ cún biết mùi đồ chơi, và bạn nên thưởng nếu cún làm tốt.

Cún sẽ sớm biết rằng việc ngậm đồ trong miệng là thích thú vô cùng, và đây là lúc bạn có thể bắt đầu dạy cún chơi bắt đồ.

“KHÓA HỌC” CHƠI BẮT ĐỒ ĐƯỢC DẠY TỪ TỪ QUA 5 BƯỚC :

*Bước 1: Dạy cún trả lại quả bóng

-Đầu tiên, bạn giữ cún bằng dây xích (vì cún hay đi lung tung trong khi bạn cần cún tập trung vào bài học), nhưng dây xích đủ lỏng để cún di chuyển trong phạm vi ngắn.

Bây giờ, bạn hãy đưa bóng cho cún cưng của bạn.

Khi cún ngậm chặt bóng trong miệng, bạn hãy thử khum bàn tay lại dưới miệng cún; đừng bảo cún làm gì cả và đừng cố lấy quả bóng ra; bạn chỉ cần đợi cún nhả ra thôi.

Khi cún nhả bóng ra, dù bóng có rơi vào tay bạn hay không, bạn hãy đưa bóng lại cho cún.

-Thực hiện thao tác trên nhiều lần để cún làm quen, và bạn nên chia nhỏ việc huấn luyện và đan xen các giờ giải lao để cả bạn và cún không thấy mệt mỏi và buồn chán.

Khi cún thả bóng ra ngay khi tay bạn vừa giơ ra, hãy chuyển đến bước tiếp.

*Bước 2: Dạy cún vừa di chuyển đến bạn vừa ngậm bóng

-Giờ cún biết nhả bóng ra khi ở bên cạnh bạn, nhưng cún vẫn chưa biết mang đồ đến cho bạn. Vẫn cầm dây xích, bạn hãy ném nhẹ bóng trên mặt đất, chỉ cách cún cưng chừng một bước. Khi cún ngậm bóng lên, bạn hãy đưa hay ta ra và cổ vũ cún cưng đến gần bạn.

-Nếu cún thực hiện nhuần nhuyễn ở bước đầu, cún sẽ vui vẻ ngậm bóng và trả lại cho bạn lúc này. Tiếp tục thả bóng, bạn có thể thay đổi hướng ném, nhưng nên nhớ chỉ trong khoảng cách ngắn, và nên tập ít nhất 13 lần.

***Lưu ý rằng bạn chỉ “nới lỏng xích” nếu cún nhặt đồ ở xa, bạn không nên thả xích hoàn toàn, vì một khi cún được tự do thì chúng sẽ tha hồ chạy nhảy và sẽ hiểu nhầm việc chơi bắt đồ.

Giống như bước đầu, bạn cũng nên chia nhỏ việc huấn luyện, và đan xen giờ nghỉ và trò chơi để cún thích thú.

*Bước 3 và bước 4: “Thoải mái chút nào!”

-Lúc này, cún đã thạo việc đuổi theo bóng và nhặt bóng lên rồi – bạn dạy cún biết bắt đồ rồi đấy. Trong lúc huấn luyện, ta thường phạm sai lầm cho cún tập luyện quá nhiều, chứ không phải thiếu tập luyện: cún phải chơi bắt đồ đến khi mỏi nhừ hoặc toàn thân nóng như lửa đốt. Ngoài ra, cún có thể thấy thích thú những phút đầu tập chơi, nhưng sau đó chúng trở nên mệt mỏi và hay lơ đãng.

-Để khắc phục trường hợp này, bạn nên kết hợp các hoạt động vui vẻ và an toàn trong khi huấn luyện. Nếu cún chơi bắt bóng nhiều lần, và sau đó bị mệt, bạn hãy giảm số lần chơi xuống 10 lần hoặc đến khi cún cưng đòi chơi nhiều hơn.

*Bước 5: Dạy cún chờ bạn thả bóng

-Chắc hẳn bạn không thích chờ đợi lâu đúng không? Cún cưng cũng vậy: cún sẽ sủa và nhảy lên một cách thiếu kiên nhẫn đến khi được thả bóng. Bạn cần giúp cún bình tĩnh: bảo cún ngồi xuống và giữ im lặng, sau đó mới ném bóng cho cún. Mặc dù phải mất chút thời gian để dạy cún chờ đợi, nhưng cún cưng của bạn sẽ cư xử ngoan hơn và kiên nhẫn hơn đó.
-Mách nhỏ bạn một điều rất quan trọng khi huấn luyện cún: Bạn nên chuẩn bị tính kiên nhẫn khi bắt đầu dạy cún; và hãy nhớ xoa đầu, vuốt ve, khen nựng cún nếu cún cưng bắt đồ tốt. Các chú cún rất nhạy cảm và hào hứng nếu được chủ khen tặng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cấp cứu 24/7