Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Cách

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Cách

Chó là loài vật ưa sạch sẽ nên nó không thích đi vệ sinh gần chỗ ở của nó.

Vấn đề là chúng ta phải đầu tư một khoảng thời gian thích hợp để chỉ cho chó biết chỗ mà nó sẽ đi vệ sinh. Nếu không dạy điều này thì nó sẽ đi rất lung tung và làm mọi người ghét bỏ nó.

Trước hết cần biết khi nào thì chó con đi vệ sinh? Chó con chưa thể kiểm soát được các phản xạ tự nhiên nên nó sẽ đi ngay khi nó thấy cần. đó là khi ngủ dậy, khi vừa ăn xong, vừa uống nước xong.

Nhiệm vụ của chúng ta là ngay khi nó thức dậy, vừa ăn xong, uống nước xong là dẫn ngay nó đi vệ sinh, dắt nó vòng vòng tại đó, dùng một lệnh nhất định để dỗ nó tè.

Ví dụ: “tè đi” và phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó đi xong, nhớ là khi nó đi xong phải nói một lời khen ngợi nó. Ví dụ: “giỏi lắm” rồi đưa nó trở lại nhà. Nếu bạn không kiên nhẫn rất có thể khi đã trở lại nhà nó mới tè. Như vậy chẳng thà chờ thêm vài phút cho nó tè đúng chỗ còn hơn.

Chó càng nhỏ thì số lần đi tè càng nhiều, tốt nhất là khoảng 1 tiếng lại dẫn nó ra chỗ vệ sinh và khuyến khích nó đi. Nếu nó chưa đi ngay thì sau 15-20 phút nữa lại dẫn ra và lại nói câu lệnh khuyến khích đó.

Chó bé 2-3 tháng thì ăn xong là sẽ đi vệ sinh ngay, vì nó không kìm được khi ruột già hoặc bàng quang bị chèn ép do thức ăn mới đưa vào.

 

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Cách

Càng lớn lên thì khoảng thời gian mà chó nhịn được càng dài ra. Ví dụ: chó 4 tháng tuổi thì sẽ đi vệ sinh trong khoảng 15-30 phút sau khi ăn. Chó 5 tháng tuổi thì khoảng 20-45 phút sau khi ăn. Trước khi đi vệ sinh bao giờ chó cũng đánh hơi, có thể chạy vòng vòng cuống quýt, đánh hơi liên tục rồi mới đi. Khi nhận thấy hành vi này là phải đưa nó ra ngay chỗ quy định. Nó đánh hơi thấy mùi nước tiểu cũ của nó là nó tè ngay.

Nếu xảy ra các “tai nạn” như tè không đúng chỗ, tuyệt đối không được rầy la chó nếu bắt được quả tang tại chỗ. Nếu bắt được lập tức nói không với giọng điệu bình thường, không cáu gắt hay dọa nạt, rồi lập tức đưa ra chỗ vệ sinh để nó đi tiếp, đi xong phải khen ngợi nó.

Tuyệt đối không dùng cách ấn mũi con chó vào sản phẩm của nó để la hét dọa nạt. Vì nó chẳng hiểu gì cả, nó có thể cho rằng ta đang dạy nó đánh hơi và đi vệ sinh ngay ở chỗ đó.

Nên tuân thủ nguyên tắc đúng giờ, đúng chỗ. Cho chó ăn đúng giờ, thì nó sẽ đi vệ sinh đúng giờ.

Dắt nó đi vệ sinh đúng một chỗ, tạo cho nó thói quen và trí nhớ chỉ nơi đi vệ sinh ở chỗ đó. Nếu ta không nhất quán thì chó sẽ bị nhầm lẫn linh tinh và chẳng bao giờ hiểu chỗ nào là chỗ vệ sinh của nó cả.

Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 3 ngày để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ. Phải cọ rửa tẩy mùi thật sạch những chỗ tai nạn để chó không ngửi thấy mùi mà tiếp tục đi vệ sinh ở chỗ đó nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cấp cứu 24/7